บริษัท เคซี ฟูด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ผลิต จำหน่าย และส่งออก มะขามเพชรบูรณ์ รายใหญ่ที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์

คอลัมน์ LEADER ของ phetchabuncable.com ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ นักธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จในการเป็นผู้ผลิตและส่งออก มะขามเพชรบูรณ์ เกรดพรีเมี่ยมกว่า 7,000 ตัน สร้างชื่อเสียงให้กับมะขามเพชรบูรณ์ไปทั่วโลก

พี่โกวิท กุลเศรษฐโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคซี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด เป็นชาวเพชรบูรณ์โดยกำเนิด เกิดที่อำเภอหล่มสัก คุณพ่อ กับคุณแม่ เป็นคนจีนแท้ ๆ อพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร โดยในช่วงแรก ๆ ได้เข้ามาทำมาหากินอยู่จังหวัดกาญจนบุรี ต่อมาคุณพ่อคุณแม่ ก็ย้ายมาอยู่หล่มสัก เพราะเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติมากมาย พี่โกวิท จึงเป็นบุตรชาวจีนที่ถือกำเนิดในแผ่นดินไทย รุ่นแรกของตระกูล ค่ะ

“ผมเริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 17-18 ปี ผมเริ่มเองเลย พ่อแม่ก็ทำพืชไร่ พริก ผมเริ่มธุรกิจจาการรับซื้อขิง สมัยนั้นขิงปลูกกันเยอะมาก ปลูกบนภูเขา เขาค้อ น้ำหนาว ภูเรือ เยอะมากตอนนั้น ก็ 30 กว่าปีก่อน โรงงานญี่ปุ่นย้ายมาจากไตหวัน ขิงของเราคุณภาพดีกว่า ราคาถูกกว่า โรงงานขิงจึงมาตั้งในไทยกันเยอะ ช่วงเวลานั้นก็ประสบความสำเร็จมาก พี่รับซื้อ 300 – 500 ตันต่อวัน ส่งเข้าโรงงานขิงดอง พี่ก็ไม่รู้จักเขามาก่อนนะ ก็เดินเข้าไปติดต่อเองเลย” พี่โกวิทเล่าให้ทีมข่าวฟัง ถึงเหตุการณ์สมัยเริ่มธุรกิจใหม่ ๆ และปัจจุบันพี่โกวิท ก็ยังทำธุรกิจขิงอยู่ แต่ได้ยกธุรกิจในส่วนนี้ให้น้องชายดูแล ส่วนตนเองก็มาดูเรื่องมะขาม ส่งออก

“ผมเริ่มมาทำมะขาม 20 ปีแล้ว เริ่มตั้งแต่ 20 ตันตู้คอนเทนเนอร์แรก ส่งออกนอก แล้วยอดขายก็ดับเบิลเป็นเท่าตัว ทุกปี ตลอด 10 ปี ยอดขายเราดีขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน ผมส่งออกมะขามเพชรบูรณ์เกรดพรีเมี่ยม ไปต่างประเทศ ปีละกว่า 6 – 7พันตัน ส่งออกไปกว่า 40 ประเทศ”

ทีมข่าวรู้สึกแปลกใจ เพราะได้ยินแต่ว่าเกษตรกรโค่นต้นมะขาม แต่เหตุใด พี่โกวิท ถึงมียอดส่งออกเติบโตทุกปี จึงถามไปว่า “ทำไมเลือกไม่ขาม พืชที่เกษตรกรโค่นทิ้ง ?”

“20 ตันแรกตอนเริ่ม พี่แบ่งให้เอเย่นคนละตันเลย ลองขายดู เอเย่นก็เป็นกลุ่มเดียวกับที่พี่ทำขิงมาก่อน มาทำธุรกิจมะขามเพิ่ม มะขามหวานเพชรบูรณ์ เป็นพืชมหัศจรรย์ เพราะมะขามหวานมีอยู่ที่เดียว ลูกค้าพี่โซนเอเซียรู้จักมะขามหวานอยู่แล้ว 3-5 ปีแรก ที่เริ่มธุรกิจส่งออกมะขามหวานเพชรบูรณ์ พี่ไม่พบอุปสรรคอะไรเลย ลูกค้าตอบรับดี อเมริกาอนุญาตให้นำเข้ามะขามของพี่ ออกใบ permission ให้เป็นรายแรกเลย แต่เขาก็มีเงื่อนไขเรื่องคุณภาพมาก”

“ช่วงยางบูม ตัดมะขามไปปลูกยางกันเยอะ โดยตัดไปเกือบ 70% ได้ ปัจจุบันก็กลับมาปลูกกันมากขึ้น พี่คาดว่าชาวเพชรบูรณ์ มีโอกาสที่จะกลับมาปลูกมะขามหวานกับ 100% เหมือนเดิม” พี่โกวิทยืนยัน

แนวโน้มตลาดในต่างประเทศเป็นอย่างไร ?

ปัจจุบันพี่ส่งออกไปกว่า 40 ประเทศ อเมริกาที่เดียวพี่มีเอเย่น 10 ราย พี่ทำแบรนด์ 30 – 40 แบรนด์ เป็นแบรนด์ของเราเองทั้งหมด มีคนมาติดต่อจ้างผลิต แต่ก็ไม่ได้ผลิตให้ใครนะ ขายของตัวเองก็ไม่พอขายแล้ว พี่ก็มีแผนจะเพิ่มปริมาณการส่งออกอีก แต่ก็ติดตรงหาวัตถุดิบไม่พอ หาซื้อไม่ได้ เกษตรกรปลูกมะขามหวาน อยู่ได้แน่นอน ถ้าให้ยั่งยืนต้องปลูกอยู่ในเชิงเขา

ปัจจุบันมีคนจืน มาเปิดรับซื้อไม่อั้นเลย จีนเปิดประเทศ ปริมาณการส่งออกมหาศาล ส่งออกไป จีน เวียตนาม เขมร เอาแค่ 3 ประเทศนี้ยังมากกว่าที่พี่ส่งออกไป 40 ประเทศอีก บริษัท เคซี ฟูด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด เราเน้นเกรดพรีเมี่ยม

พี่โกวิท ส่งออกมะขามหวานเกรดพรีเมี่ยม เยอะขนาดนี้ ปลูกเองหรือเปล่า ?

“ปลูกเองบางส่วน แต่ส่วนใหญ่รับซื้อ ทางบริษัทมีการสนับสนุนด้านการเงิน ปุ๋ย แก่ทางพ่อค้าคนกลาง แลกเปลี่ยนกับมะขามเกรดพรีเมี่ยม ให้เงินไปหมุนเลย สูงสุด 6 เดือน ไม่คิดดอกเบี้ย ราคารับซื้อพี่ก็ให้สูงกว่ามะขามเกรดธรรมดาถึง 10-20 บาทต่อกิโลกรัม”

หลังจากพอทราบ ประวัติการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของพี่โกวิท แล้ว ทีมข่าวเพชรบูรณ์เคเบิลทีวี มีคำถามสำคัญอีก 2 ข้อค่ะ

ทราบว่า พี่โกวิท ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ “กรมคลัง” ในงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ 2561 ?

“พี่เป็นประธานมูลนิธิโรงพยาบาลหล่มสัก และมีพี่ ที่รู้จักเขาเป็นอดีตผู้จัดการธนาคาร เขาเสนอชื่อพี่ไป ขั้นตอนการคัดเลือกพี่ก็ไม่ค่อยทราบ ได้รับแจ้งจากท่าน นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ ว่าคณะกรรมการ มีมติคัดเลือกให้พี่เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ “กรมคลัง” พี่ก็มีความยินดีและภาคภูมิใจ และจะขอทำหน้าที่นี้แทนพี่น้องชาวเพชรบูรณ์ให้ดีที่สุดครับ”

คำถามสุดท้ายค่ะ เชื่อว่าสาว ๆ ทุกคนคงอยากรู้ คือ “หล่อแบบนี้ รวยแบบนี้ มีแฟนหรือยัง ค่ะ ?”

“ปัจจุบันอายุ 51 ย่าง 52 แล้วครับ พี่มีครอบครัวแล้วครับ มีลูก 3 คน แฟนพี่เขาอยู่ที่กรุงเทพ ดูแลงานด้านการส่งออก พี่ก็วิ่งขึ้นลงทุกสัปดาห์ครับ”

 

Responses